Home » การพัฒนาเครื่องบินไร้มลพิษจาก Airbus ด้วยระบบถังเก็บไฮโดรเจนล้ำยุค

การพัฒนาเครื่องบินไร้มลพิษจาก Airbus ด้วยระบบถังเก็บไฮโดรเจนล้ำยุค

by admin
18 views

หลังจากที่แอร์บัสได้ประกาศเกี่ยวกับการสร้างเครื่องบินไร้มลพิษที่ใช้พลังงานจากไฮโดรเจน หรือ ซีโรอี (ZEROe) เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อสามปีที่แล้ว ล่าสุดแล้ว แอร์บัส (Airbus) บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากสหรัฐฯ เผยว่า พวกเขากำลังเร่งออกแบบถังเก็บไฮโดรเจนเหลวแบบใหม่ ที่มีชื่อเล่นว่า โคลด์ ฮาร์ต (Cold Heart) เตรียมนำมาใช้เป็นถังเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินไร้มลพิษ

แอร์บัส ได้เผยว่า เหตุผลหลักในการพัฒนาถังเก็บไฮโดรเจนแบบพิเศษนี้ คือ เนื่องจากในการใช้งานจริง ไฮโดรเจนจะต้องถูกเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -253 องศาเซลเซียสอย่างสม่ำเสมอตลอดเที่ยวบิน โและการสร้างถังที่รักษาอุณหภูมิระดับติดลบ 253 องศาเซลเซียส ตลอดเส้นทางการบิน เมื่อเปรียบเทียบกับถังเก็บน้ำมันแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ อุณหภูมินอกเครื่องบินยังมีความแตกต่างกันอย่างมากในระหว่างการบินขึ้นลง การสร้างถังเก็บไฮโดรเจนที่ใช้งานได้ในเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ท้าทายอย่างยิ่ง ทีมพัฒนาได้เปิดเผยว่า โดยหลัก เครื่องยนต์ไฮโดรเจนมีการใช้งานใน 3 รูปแบบหลัก การเผาไหม้ไฮโดรเจนผ่านเครื่องยนต์ที่ได้รับการดัดแปลง การใช้เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า และการผสมผสานเทคโนโลยีทั้งสองเข้าด้วยกัน

2. การพัฒนาเครื่องบิน

การผลิตการผลิตตัวถังไฮโดรเจน

แอร์บัสได้ก่อตั้งศูนย์พัฒนาการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ในเมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส และเมืองเบรเมิน ประเทศเยอรมนี เพื่อให้ทั้งสองประเทศร่วมกันรับผิดชอบในการผลิตถังไฮโดรเจนนี้ โดยจะมีการผลิตถังหลักในเมืองน็องต์  หรือ Coldbox ที่ใช้ในการแปรสภาพจากไฮโดรเจนเหลวเป็นแก๊สจะถูกผลิตในเมืองเบรเมิน

เป้าหมายถัดไปของทีมพัฒนาคือการติดตั้งถังไฮโดรเจน Cold Heart ในเครื่องบินแอร์บัส เอสามแปดศูนย์ (A380) เครื่องต้นแบบภายในปี 2027-2029 ก่อนที่จะเริ่มขายเครื่องบินไร้มลพิษซีโรอีตั้งแต่ปี 2035 เป็นต้นไป

แอร์บัสกำลังมุ่งหวังที่จะทำให้ถังเก็บไฮโดรเจนมีประสิทธิภาพสูงสุดและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจนที่จะทำให้มลพิษเป็นศูนย์ เพื่อให้เครื่องบินไร้มลพิษนี้สามารถขายให้กับสายการบินทั่วโลกที่มุ่งหวังลดมลพิษในอุตสาหกรรมการบินอย่างต่อเนื่อง

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/vwEjVaLvJ5bz

Related Articles

เกี่ยวกับเรา

CONDUCTTRAINING

เว็บไซต์บทความเกี่ยวกับการฝึกอบรม ที่ทันสมัยและเข้าถึงได้ทุกเมื่อ ที่นี่เราใส่ใจในการนำเสนอข้อมูล ในการพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ใหม่ๆ ให้กับคุณ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Conducttraining